วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

พันธุ์อ้อยยอดนิยม

พันธุ์อ้อยเหมาะสม

พันธุ์อ้อยที่ปลูกเป็นการค้าอยู่ในปัจจุบัน มีทั้งที่ผสมและคัดเลือกในประเทศไทย เช่น เค.76-4, เค.84-200, เค.84-69, อู่ทอง1, 023 แอล, เค.88-87, เค.88-92, อู่ทอง 2, อู่ทอง 3, มก.50 เป็นต้น และพันธุ์ที่นำมาจากต่างประเทศ เช่น พันธุ์ ฟิล 6607, คิว 130, ไตรตัน, เอฟ.154, ซีโอ 1148, ซีโอ62175, ฟิล 63-17, ฟิล 58-260 พันธุ์แต่ละพันธุ์จะชอบพื้นที่และภูมิอากาศที่แตกต่าง กันไป นอกจากนี้โรคและแมลงในท้องถิ่นก็เป็นตัวจำกัดการแพร่กระจายของพันธุ์อ้อยด้วย จากรายงานผลการสำรวจอ้อยโรงงาน ปีการผลิต 2541/42 ของสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย สรุปผลเป็นรายภาคได้ดังนี้

(1) ภาคเหนือพื้นที่ปลูกทั้งหมด 1,183,950 ไร่ พันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือพันธุ์ เค.84-200 มีพื้นที่ปลูกถึง 458,399 ไร่ หรือร้อยละ 39, เค.76-4 มีพื้นที่ปลูก 91,016 ไร่ หรือร้อยละ 7.69, ซีโอ 775, คิว 130, เค.88-92, อู่ทอง 1 รวมประมาณ 12%

(2) ภาคกลาง  
พื้นที่ปลูกอ้อยทั้งหมด 2,058,193 ไร่ พันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือพันธุ์ เค.84-200 มีพื้นที่ปลูกถึง 1,390,534 ไร่ หรือร้อยละ 68, เค.88-92 มีพื้นที่ปลูก 135,380 ไร่ หรือ ร้อยละ 6.58, อู่ทอง 3, เค.88-65, อู่ทอง 1 รวมประมาณ 7%

(3) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
พื้นที่ปลูกทั้งหมด 2,161,890 ไร่ พันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือ ฟิล 6607 มีเนื้อที่ปลูกถึง 677,626 ไร่ หรือร้อยละ 31.34, อู่ทอง 1 มีพื้นที่ปลูก 293,608 ไร่ หรือร้อยละ 13.58, เอฟ.154 พื้นที่ปลูก 110,211 ไร่ หรือร้อยละ 5.10 เค.84-200, ฟิล 67-23, 023 แอล รวมประมาณ 8%

(4) ภาคตะวันออก
พื้นที่ปลูกอ้อยทั้งหมดจำนวน 397,910 ไร่ พันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือ อู่ทอง 1 มีพื้นที่ปลูกถึง 101,099 ไร่ หรือร้อยละ 25.41, เค.84-200 มีพื้นที่ปลูก 83,804 ไร่ หรือร้อยละ 21.06, ฟิล 6607 มีพื้นที่ปลูก 61,121 ไร่ หรือร้อยละ 15.36


เมื่อสรุปรวมทั้งประเทศแล้ว พันธุ์ เค.84-200 เป็นพันธุ์ที่นิยมมากที่สุด เนื้อที่เพาะปลูกถึง 2,030,945 ไร่ หรือร้อยละ 35 รองลงมาคือ ฟิล 6607 เนื้อที่เพาะปลูก 760,710 ไร่ หรือร้อยละ 13.11 อู่ทอง 1 เนื้อที่เพาะปลูก 476,711 ไร่หรือร้อยละ 8.22 นอกจากนี้แล้วพันธุ์ที่กำลังนิยมและเริ่มขยายพันธุ์ได้แก่ เค.88-92, อู่ทอง 3, เค.88-87


โดย ซุปเปอร์ไร่อ้อยนครสวรรค์ โทร 086-355-2228
#จำหน่ายพันธ์ุอ้อยคุณภาพดีราคาถูก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น